Quyết Định Nhóm Của Loài Ong Mật

Trong vài tháng, tôi đã nói về đàn ong mật như một siêu sinh vật: một nhóm các cá thể sống cùng nhau và giống với cái mà con người gọi là “xã hội”, nhưng vì nhiều lý do nên hiểu rõ hơn là một trường hợp đặc biệt của sinh vật. Trước hết, toàn bộ nhóm, chứ không phải các cá nhân tạo nên nó, tạo thành một đơn vị chọn lọc đúng đắn theo thuyết Darwin. Và mặt khác, nhóm với tư cách là một tập thể thực hiện những việc mà chỉ sinh vật mới làm – sinh ra, lấy tài nguyên từ môi trường, phát triển, sinh sản, lão hóa và chết. Một trong những loại sinh vật đó là suy nghĩ. Nhưng vì không ai trong chúng ta có thể hiểu được suy nghĩ của một loài động vật, siêu sinh vật hay những thứ khác, thay vì gọi nó là “suy nghĩ”, có lẽ chúng ta nên gọi nó là “ra quyết định nhóm”, bởi vì việc ra quyết định là thứ chúng ta có thể quan sát và đo lường theo kiểu khoa học.

Khi nói chuyện với các nhóm nuôi ong, tôi thường sử dụng một phép so sánh giúp giải thích việc ra quyết định của nhóm của ong mật là gì và không phải là gì. Nó diễn ra như thế này: Trước khi chúng ta đến đây sáng nay, có ai đó, có thể là một số bạn, đã sắp xếp những chiếc ghế mà chúng ta đang ngồi bây giờ. Tôi không ở đây nhưng tôi có thể đoán được nó trông như thế nào. Ai đó, Tom nói, đã chộp lấy một chiếc ghế từ ngăn xếp và đặt nó ở đây. Tại sao ở đây? Bởi vì Tom phải đặt nó ở đâu đó, và điều này có vẻ đúng. Tiếp theo là George, và anh ấy đặt chiếc ghế của mình cạnh chỗ của Tom. Tại sao ở đây? Bởi vì Tom đã đặt chiếc ghế của mình ở đó trước. Tiếp theo là Ellen, và cô ấy đặt ghế của mình cạnh ghế của George – cứ thế cho đến khi toàn bộ căn phòng được lấp đầy bởi những hàng có trật tự, hoàn chỉnh với những lối đi vừa vặn với kích thước của con người sẽ sử dụng chúng. Tại sao các lối đi phù hợp? Bởi vì chính con người là người phải di chuyển xung quanh họ khi họ sắp xếp ghế. Một hành động dẫn đến hành động khác. Những đặc tính đã có từ trước: những bức tường giới hạn căn phòng, con người định hướng công việc, nguyên liệu thô để làm việc (những chiếc ghế), kích thước cơ thể của con người thực hiện công việc, quyết định kết quả – các hàng và lối đi có trật tự. Và chính hành động của từng tác nhân, mỗi người phản ứng theo tín hiệu tức thời của mình đã “quyết định” độ dài của các hàng, chiều rộng của lối đi và vị trí chính xác của chúng.

Điều tôi đoán đã không xảy ra là một người bận rộn nào đó đang chỉ đạo toàn bộ dự án. Tôi không thể tưởng tượng được Chủ tịch Bob đứng trước phòng chỉ tay: “Tom, đặt ghế của anh vào đây. Được rồi, bây giờ George, bạn đặt ghế của bạn ở đây, bây giờ Ellen đặt ghế của bạn ở đây.

Việc ra quyết định nhóm trong siêu sinh vật trông rất giống với cái trước, nhưng cũng bao gồm các yếu tố của cái sau. Nghiên cứu tư duy nhóm liên quan đến việc phân tích tác động của các cá nhân – cách mỗi người tìm kiếm thức ăn, cách mỗi người đánh giá một nguồn tài nguyên, cách mỗi người phản ứng; cũng như xác định hành động của các cá nhân ảnh hưởng đến các cá nhân khác như thế nào; cũng như xác định các điểm bùng phát buộc cả nhóm phải quyết định theo hướng có lợi cho A thay vì B. Mức độ tư duy này hoàn toàn phù hợp với các loại quyết định mà siêu sinh vật ong mật phải đối mặt – chọn địa điểm làm tổ, chọn địa điểm kiếm ăn, tối ưu hóa hình dạng và cấu hình của tổ lược bên trong thân cây rỗng. Điểm khác biệt của tư duy nhóm là (1) các tác nhân độc lập, (2) mỗi người được tự do phản ứng phù hợp với thông tin địa phương của mình, (3) mỗi người có thể hoán đổi cho nhau ở một mức độ nào đó, và (4) mỗi người tự do đóng góp thông tin của mình cho nhóm, bất kể thông tin đó là gì. chất lượng. Ngoài ra, tất cả các tác nhân đều (5) được tự do phản hồi với các tác nhân khác và (6) có đủ “sinh khối” (các tác nhân) để tính trung bình các lỗi và đưa ra quyết định tối ưu cho nhóm. Kiểu tư duy phân cấp theo chiều ngang này trái ngược với kiểu tư duy phân cấp từ trên xuống ở các loài động vật đa bào như chúng ta…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *