Vấn Đề Dinh Dưỡng Của Ong Mật

Trong nghiên cứu toàn diện và quy mô lớn đầu tiên về tác động của việc vận chuyển ong mật đến thụ phấn cho các loại cây trồng khác nhau, nghiên cứu từ Đại học bang North Carolina cho thấy việc đi lại có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tuổi thọ của ong. Các nhà nghiên cứu cho biết một số tác động tiêu cực này có thể được giảm bớt bằng cách di chuyển đàn ong thành những nơi có thức ăn sẵn có hoặc bằng cách vấn đề cung cấp dinh dưỡng của ong mật bổ sung khi có ít hoa để ong mật đến thăm.

Ong mật là một trong những loài thụ phấn nông nghiệp quan trọng nhất của đất nước. Chúng thường xuyên được vận chuyển bằng xe tải đi khắp Hoa Kỳ – trong những khoảng cách ngắn và dài – để thụ phấn cho các loại cây trồng như táo, hạnh nhân và quả mọng. Nhưng tác động của chuyến du hành đó vẫn chưa rõ ràng và đã chín muồi để nghiên cứu, Hongmei Li-Byarlay, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao của Hội đồng

Nghiên cứu Quốc gia tại Khoa Côn trùng và Bệnh học Thực vật của Bang NC và đồng tác giả đầu tiên của một bài báo mô tả nghiên cứu, nhằm mục đích hãy là người đầu tiên đo trực tiếp mức độ căng thẳng ở các loại khuẩn lạc này.

Kết hợp kết quả của ba thí nghiệm khác nhau, nghiên cứu cho thấy những con ong di chuyển thường có tuổi thọ ngắn hơn những con ong đứng yên. Những con ong di chuyển cũng có mức độ căng thẳng oxy hóa cao hơn – khiến chúng già đi nhanh hơn và có thể làm giảm khả năng chống lại bệnh tật và ký sinh trùng.

Michael Simone-Finstrom, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ của bang NC, cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng việc nuôi ong di cư ảnh hưởng đến tuổi thọ của ong, nhưng điều này tác động như thế nào đến sức khỏe và sự lão hóa của ong mật phức tạp hơn và thường bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi môi trường mà các đàn ong này ở”. nghiên cứu và đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu hiện đang làm việc tại phòng thí nghiệm nghiên cứu ong mật của USDA ở Baton Rouge, La.

Trong một thí nghiệm, những con ong từ các đàn ong thương mại đã đi đến thụ phấn cho quả hạnh nhân ở California và sau đó ở Maine được so sánh với những con ong từ các đàn ong vẫn đứng yên trong nhà nuôi ong của Bang NC. Những con ong du hành sống ít hơn những con ong đứng yên khoảng một ngày.

Simone-Finstrom cho biết: “Một ngày có vẻ tầm thường, nhưng khi tuổi thọ của một con ong kiếm ăn bình thường chỉ khoảng 20 ngày thì một ngày là rất quan trọng”.

Trong thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu so sánh tuổi thọ và sức khỏe đàn ong di cư di chuyển quãng đường tương đối ngắn ở Bắc Carolina – 35 đến 60 dặm trong một số chuyến đi – với những con ong đứng yên; cả hai loại thuộc địa đều được kiểm soát bởi các nhà nghiên cứu.

Li-Byarlay cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự khác biệt về tuổi thọ tương tự như trong thí nghiệm đầu tiên, cộng với việc chúng tôi nhận thấy nhiều căng thẳng oxy hóa hơn ở những con ong di chuyển so với những con ong đứng yên”.

Tuy nhiên, mức độ căng thẳng gia tăng này chỉ rõ ràng vào đầu mùa – tháng 5 và tháng 6 – khi những con ong đứng yên có nhiều nguồn thức ăn. Khi những bông hoa khô héo trong cái nóng mùa hè ở Bắc Carolina, những con ong đứng yên phải làm việc chăm chỉ hơn để tìm thức ăn trong khi những con ong du hành được chuyển đến những cánh đồng có cây đang nở hoa và do đó làm việc tốt hơn.

Trong thí nghiệm thứ ba, các nhà nghiên cứu đã so sánh mức độ căng thẳng oxy hóa của những con ong đứng yên với những con ong được vận chuyển qua Bắc Carolina trong ba giờ mỗi ngày trong sáu ngày liên tiếp – một chế độ di chuyển của ong chuyên sâu hơn so với thí nghiệm thứ hai. Kết quả đã làm sáng tỏ môi trường nuôi ong – nơi ong được nuôi khi còn ấu trùng – có thể tác động đến mức độ căng thẳng oxy hóa khi ong trưởng thành. Trong thí nghiệm này, những con ong kiếm ăn được nuôi trong đàn ong di cư có mức độ căng thẳng oxy hóa cao hơn những con ong kiếm ăn được nuôi trong các tổ ong cố định.

Li-Byarlay cho biết cô muốn xem xét những tác động lâu dài hơn của việc ong di cư và sự tương tác với dinh dưỡng, vì nghiên cứu này đã kiểm tra những con ong trong suốt khoảng bốn tháng vào cuối mùa xuân và mùa hè. Vì các đàn ong mật trên toàn quốc hiện có tỷ lệ tử vong hàng năm cao hơn nên việc hiểu rõ những tác động thông qua quá trình trú đông và giảm thiểu những tác động này sẽ đặc biệt sâu sắc.

Các đồng tác giả bài báo khác bao gồm Olav Rueppell tại UNC-Greensboro, Mimi Strand tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu quân đội, Ming Hua Huang và David Tarpy tại NC State. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên Báo cáo khoa học và được hỗ trợ bởi Phòng thí nghiệm nghiên cứu quân đội và Hội đồng nghiên cứu quốc gia.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *