Giữ Ong An Toàn Khỏi Bệnh Varroa

Chúng ta đang ở giữa một trận dịch ve varroa (kẻ hủy diệt Varroa). Ve Varroa gây hại cho ong mật đang phát triển và truyền một số loại virus chết người, thường dẫn đến chết đàn ong. Loài vật gây hại chết người này đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ đến mức chúng có mặt ở hầu hết mọi đàn ong mật và có thể tái nhiễm các đàn ong một cách nhanh chóng. Vào năm 2016, mọi người nuôi ong ở Hoa Kỳ nên chuẩn bị đối phó với ve varroa, nhưng không phải đàn ong nào cũng chết vì vi rút mà những con ve này truyền tải. Nếu số lượng varroa được kiểm soát, ong mật có thể vẫn khỏe mạnh. Khi quần thể varroa vượt khỏi tầm kiểm soát, bầy đàn sẽ bị bệnh nặng do bị thương và bệnh tật, đồng thời có nguy cơ tử vong cao. Rất nhiều người nuôi ong mất đàn ong do virus lây truyền varroa hàng năm và nhiều trường hợp tử vong trong số này có thể được ngăn chặn nếu quản lý được quần thể ve. Thông tin dưới đây được thiết kế để giải thích các công cụ khác nhau mà chúng tôi có để quản lý quần thể Varroa. Mục tiêu của bạn với tư cách là người nuôi ong là phát triển một chiến lược vào đầu mùa sử dụng nhiều loại công cụ này, đảm bảo rằng giữ đàn ong an toàn khổi bệnh ve varroa không bao giờ xâm chiếm đàn ong của bạn và những con ong của bạn luôn khỏe mạnh.

Quần thể ve Varroa, khi không được kiểm soát, có thể phát triển nhanh chóng. Mỗi con ve cái sinh sản nhiều lần trong đời và mỗi lần sinh sản, nó đẻ ra nhiều con gái (và chúng đều sinh sản nhiều lần, và chúng đều sinh ra nhiều con gái, và những con cái đó sinh sản…). Tất cả quá trình sinh sản này diễn ra dưới các tế bào bố mẹ có nắp, có nghĩa là hai điều 1) chúng ta càng có nhiều lứa có nắp, thì kỳ đà có thể sinh sản càng nhanh và 2) chúng ta không thể nhìn thấy quần thể kỳ đà khi nó phát triển ngoài tầm kiểm soát. Một đàn ong mật có thể trông rất khỏe mạnh và lớn, ngay cả khi quần thể ong mật, khuất tầm nhìn của chúng ta, sắp bùng nổ.

Ngay cả với sự tăng trưởng theo cấp số nhân, phải mất một thời gian để quần thể varroa đạt đến mức nguy hiểm. Trong thế giới thực, chúng thường phát triển suốt mùa hè và cao điểm ngay khi ong mùa đông đang được nuôi (cuối mùa hè / đầu mùa thu). Những con ong mùa đông này phải sống sót qua một thời kỳ căng thẳng cao độ và không thể đương đầu với thử thách thêm nữa là bị cắn và chứa đầy vi rút. Đây là một trong những lý do khiến ve varroa thường giết tổ vào mùa thu/đầu mùa đông.

Một đàn bị nhiễm Varroa nặng có thể hoạt động như một ổ chứa và khiến các đàn khác xung quanh nó gặp nguy hiểm. Khi ve varroa chiếm giữ một đàn ong, những con ong thường sẽ trôi dạt hoặc bỏ trốn, và những con ong lân cận sẽ cướp đi đàn ong đã suy yếu. Khi điều này xảy ra, bọ ve sẽ nhanh chóng lây truyền sang các quần thể lân cận khác. Điều này có nghĩa là đàn ong bị nhiễm khuẩn của bạn có thể ảnh hưởng đến những con ong và người nuôi ong xung quanh bạn, hoặc đàn ong khỏe mạnh của bạn có thể bị tái nhiễm khuẩn khá nhanh từ đàn ong lân cận. Những con ong trong một đàn ong đông đúc không chỉ có sức khỏe kém mà còn là mối nguy hiểm cho những con ong khác trong khu vực lân cận của chúng.

Vậy làm thế nào để chúng ta giữ cho số lượng varroa không vượt khỏi tầm kiểm soát? Thật không may, hầu hết những con ong của chúng ta không có chiến lược tự nhiên để hạn chế quần thể bọ ve – ve varroa là loài tương đối mới đối với ong mật của chúng ta (chúng nhảy qua từ một loài ong khác) và những con ong của chúng ta thì không. có đủ thời gian để phát triển hệ thống phòng thủ tự nhiên. Trong khi các nhà lai tạo đang làm việc không mệt mỏi để tìm ra những con ong có chiến lược phòng thủ, tính đến năm 2016, hầu hết các đàn ong ở Hoa Kỳ không có khả năng tự quản lý quần thể varroa. Còn lại, quần thể ve phát triển không kiểm soát được, và những con ong của chúng ta bị choáng ngợp, bị bệnh nặng và chết. Chúng ta không có giải pháp thần kỳ nào để quản lý ve varroa (nếu chúng ta có một chiến lược hoàn hảo, chúng sẽ không thành vấn đề và tất cả chúng ta đều có thể quay trở lại với nghề nuôi ong vui vẻ, dễ dàng hơn). Tuy nhiên, ngay cả khi chúng tôi không có chiến lược chung cho tất cả, chúng tôi cũng không bất lực. Chúng tôi có nhiều công cụ mà nếu được sử dụng tốt có thể giúp…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *