Hoa Có Khi Nào

Ong mật phụ thuộc vào thực vật có hoa để tạo ra mật hoa phấn hoa để nuôi sống. Đó là một mối quan hệ cộng sinh phát triển theo thời gian. Nghiên cứu mới cho thấy thực vật có hoa có khả năng bắt nguồn từ khoảng 149 đến 256 triệu năm trước.

Nghiên cứu được các nhà nghiên cứu đến từ Anh và Trung Quốc công bố ngày 4 tháng 2 năm 2018 trên tạp chí New Phytologist, cho thấy thực vật có hoa không già như các nghiên cứu phân tử trước đây đề xuất, cũng như không trẻ như cách giải thích theo nghĩa đen về hồ sơ hóa thạch của chúng.

Những phát hiện này nhấn mạnh sức mạnh của việc sử dụng các nghiên cứu bổ sung dựa trên dữ liệu phân tử và hồ sơ hóa thạch, cùng với các phương pháp tiếp cận khác nhau để suy ra các khoảng thời gian tiến hóa nhằm thiết lập sự hiểu biết sâu sắc hơn về động lực tiến hóa từ nhiều triệu năm trước.

“Sự khác biệt giữa ước tính về quá trình tiến hóa của thực vật có hoa từ dữ liệu phân tử và hồ sơ hóa thạch đã gây ra nhiều tranh luận. Ngay cả Darwin cũng mô tả nguồn gốc của nhóm này là một ‘bí ẩn ghê tởm’”, tác giả chính, Tiến sĩ Jose Barba-Montoya (UCL Di truyền học, Tiến hóa & Môi trường) giải thích.

“Để khám phá chìa khóa giải quyết bí ẩn về nguồn gốc của hoa và hoa có khi nào, chúng tôi đã phân tích cẩn thận cấu trúc di truyền của thực vật có hoa và tốc độ đột biến tích lũy trong bộ gen của chúng”.

Qua lăng kính của hồ sơ hóa thạch, các loài thực vật có hoa dường như đã đa dạng hóa một cách đột ngột, dẫn đến một cuộc Cách mạng trên cạn vào kỷ Phấn trắng trong đó các loài thụ phấn, động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt trải qua quá trình đồng tiến hóa bùng nổ.

Tuy nhiên, các nghiên cứu xác định niên đại bằng đồng hồ phân tử đã gợi ý nguồn gốc lâu đời hơn nhiều của thực vật có hoa, ngụ ý một quá trình tiến hóa khó hiểu của hoa không được ghi lại trong hồ sơ hóa thạch.

Giáo sư Philip Donoghue từ Trường Khoa học Trái đất của Đại học Bristol, đồng thời là tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho biết: “Phần lớn, sự khác biệt giữa hai phương pháp này là do độ chính xác sai lệch trên cả thang thời gian tiến hóa phân tử và cổ sinh vật học”.

Thang thời gian cổ sinh vật học hiệu chỉnh cây phả hệ của thực vật theo thời gian địa chất dựa trên bằng chứng hóa thạch lâu đời nhất về các nhánh thành phần của nó. Thang thời gian phân tử được xây dựng dựa trên phương pháp này, sử dụng bằng chứng bổ sung từ bộ gen về khoảng cách di truyền giữa các loài, nhằm khắc phục những khoảng trống trong hồ sơ hóa thạch.

Giáo sư Ziheng Yang (UCL Di truyền học, Tiến hóa & Môi trường) và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Các nghiên cứu trước đây về thang thời gian phân tử đã không khám phá được ý nghĩa của các biến số thí nghiệm và do đó, chúng ước tính không chính xác độ tuổi có thể xảy ra của thực vật có hoa với độ chính xác quá mức”.

Giáo sư Donoghue nói thêm: “Tương tự như vậy, các diễn giải về hồ sơ hóa thạch chưa nhận ra đầy đủ những thiếu sót của nó với tư cách là một kho lưu trữ về lịch sử tiến hóa, tức là bằng chứng hóa thạch lâu đời nhất về thực vật có hoa đến từ các dòng thực vật có hoa rất tiên tiến chứ không phải nguyên thủy”.

Các nhà nghiên cứu đã biên soạn một bộ sưu tập lớn dữ liệu di truyền cho nhiều nhóm thực vật có hoa bao gồm bộ dữ liệu gồm 83 gen từ 644 đơn vị phân loại, cùng với một bộ bằng chứng hóa thạch toàn diện để giải quyết khoảng thời gian đa dạng hóa thực vật có hoa.

“Bằng cách sử dụng các phương pháp thống kê Bayes mượn các công cụ từ vật lý và toán học để mô hình hóa tốc độ tiến hóa thay đổi theo thời gian như thế nào, chúng tôi đã chỉ ra rằng có sự không chắc chắn lớn trong các ước tính về tuổi thực vật có hoa, tất cả đều tương thích với nguồn gốc từ đầu đến giữa kỷ Phấn trắng của nhóm này. ”, Tiến sĩ Mario dos Reis (Trường Khoa học Sinh học và Hóa học tại Đại học Queen Mary ở London), đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Bất kể thực vật có hoa phát triển từ khi nào, từ góc nhìn của loài ong, không bao giờ có thể có quá nhiều. Khi công chúng hỏi đàn ong thế nào, có lẽ người nuôi ong nên trả lời “Chúng đang đói. Nhưng bạn có thể giúp đỡ. Trồng một số hoa.”

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *