Khoa Học Về Ong Mật

Khoa học về ong mật. Mặc dù hiện tại có thể có một số thứ màu trắng mịn trên mặt đất bên ngoài ngôi nhà của bạn nhưng những người nuôi ong thông minh đều biết rằng mùa xuân đang đến gần. Và vào mỗi mùa xuân, tôi thường nghe hai điều từ những người nuôi ong về những con ong mới mà họ hy vọng thu được: họ hy vọng bắt được một đàn từ một đàn ong hoang dã, và họ hy vọng nữ hoàng mới của họ được giao phối bởi nhiều ong đực.

Vậy điều gì ở đàn hoang dã lại đặc biệt đến thế? Và tại sao chúng ta lại muốn có những nữ hoàng lăng nhăng? Đây là chủ đề trong “Ghi chú từ phòng thí nghiệm” thứ ba của chúng tôi, trong đó chúng tôi nhấn mạnh “Khả năng miễn dịch cao hơn có liên quan đến sự đa dạng di truyền cao hơn ở các đàn ong mật hoang dã (Apis mellifera)”, được viết bởi Margarita Lopez-Uribe và các đồng nghiệp và được công bố trên tạp chí Di truyền bảo tồn [18: 659-666 (2017)].

Các tác giả đã thu thập ong kiếm ăn từ 35 đàn ong mật (14 đàn ong hoang dã và 21 đàn được quản lý) ở Bắc Carolina và xem xét di truyền cũng như khả năng miễn dịch của chúng (về cơ bản là chúng chống lại bệnh tật tốt như thế nào). Những gì họ tìm thấy thực sự thú vị. Những con ong mật từ các đàn ong hoang dã – những con sống trong hốc cây – khác biệt về mặt di truyền với những con ong trong tổ được quản lý, nhưng những con ong được quản lý lại đa dạng hơn về mặt di truyền (tức là ong chúa đã giao phối với nhiều ong đực hơn). Tuy nhiên, mặc dù đa dạng hơn về mặt di truyền, những con ong từ các tổ ong được quản lý lại có ít khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn khi bị thách thức với bệnh tật so với những con ong từ các đàn ong hoang dã.

Vậy ong từ đàn ong hoang dã khác với ong tôi quản lý trong tổ của mình phải không?

Đại loại thế. Mặc dù các tác giả nhận thấy chúng hơi khác nhau một chút nhưng mức độ khác biệt là rất nhỏ. Nói cách khác, ong đực và ong chúa từ các đàn ong hoang dã đang giao phối với nhau, nhưng chúng cũng giao phối một chút với ong đực và ong chúa từ các tổ ong được quản lý trong các tổ ong của bạn và ngược lại.

Việc lai giống này có thể rất thú vị để bạn cân nhắc khi chọn nơi lấy ong, cho dù đó là gói hàng từ Florida, nhà sản xuất nuc ở địa phương hay đàn ong bạn tìm thấy ở sân nhà hàng xóm. Hóa ra một số gen từ những con ong mới của bạn có khả năng lây lan sang quần thể ong hoang trong khu vực lân cận của bạn, từ đó chúng sẽ lây lan trở lại tổ của bạn khi bạn phân chia đàn, v.v. Vì vậy, hãy chọn đàn ong thật kỹ nếu bạn quan tâm đến có gen tốt trong khu phố của bạn!

Những nữ hoàng lăng nhăng và sự đa dạng về di truyền… tại sao tôi phải quan tâm?

Một số công việc xuất sắc đã được thực hiện về chủ đề này trong vài thập kỷ qua và chủ yếu tập trung vào vấn đề này: Khi các nữ hoàng trinh nữ thực hiện (các) chuyến bay giao phối của mình, chúng giao phối với….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo