Mất 44% Ong Mật Trong Năm 2015

Những trận thua mùa hè ngang bằng với những trận thua mùa đông trong năm thứ hai liên tiếp

Theo kết quả sơ bộ mới nhất của một cuộc khảo sát toàn quốc hàng năm, những người nuôi ong trên khắp Hoa Kỳ đã mất 44% đàn ong mật trong năm kéo dài từ tháng 4 năm 2015 đến tháng 4 năm 2016. Tỷ lệ tổn thất cả mùa đông và mùa hè—và do đó, tổng thiệt hại hàng năm—trở nên tồi tệ hơn so với năm ngoái. Điều này đánh dấu năm khảo sát thứ hai liên tiếp cho thấy tỷ lệ tổn thất trong mùa hè ngang bằng với tỷ lệ tổn thất trong mùa đông.

Cuộc khảo sát yêu cầu cả những người nuôi ong thương mại và quy mô nhỏ theo dõi sức khỏe và tỷ lệ sống sót của đàn ong mật của họ, được thực hiện hàng năm bởi Bee Informed Partnership phối hợp với Thanh tra Apiary of America, với sự tài trợ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Nông nghiệp (USDA). Kết quả khảo sát năm nay và tất cả các năm trước đều được công bố công khai trên trang web Bee Informed.

Dennis vanEngelsdorp, trợ lý giáo sư côn trùng học tại Đại học Maryland và giám đốc dự án của Bee Informed Partnership, cho biết: “Chúng ta hiện đang ở năm thứ hai có tỷ lệ mất mùa hè cao, đây là nguyên nhân gây lo ngại nghiêm trọng”. “Một số tổn thất trong mùa đông là bình thường và có thể dự kiến được. Nhưng thực tế là những người nuôi ong đang mất đàn ong vào mùa hè, khi những con ong lẽ ra ở trạng thái khỏe mạnh nhất, là điều khá đáng báo động.”

Những người nuôi ong trả lời cuộc khảo sát đã mất tổng cộng 44% đàn ong mật trong năm 2015 của họ. Điều này đánh dấu mức tăng 3,5% so với năm nghiên cứu trước (2014-2015), khi tỷ lệ tổn thất được phát hiện là 40,6%. Tỷ lệ thất thoát trong mùa đông đã tăng từ 22,3% trong mùa đông trước lên 28,1% trong mùa đông vừa qua, trong khi tỷ lệ thất thoát vào mùa hè tăng từ 25,3% lên 28,1%.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có nhiều yếu tố góp phần làm mất quần thể. Thủ phạm rõ ràng là ve varroa, một loại ký sinh trùng gây chết người có thể dễ dàng lây lan giữa các đàn. Thuốc trừ sâu và suy dinh dưỡng do thay đổi mô hình sử dụng đất cũng có thể gây thiệt hại, đặc biệt là đối với những người nuôi ong thương mại.

Một nghiên cứu gần đây, được công bố trực tuyến trên tạp chí Apidologie vào ngày 20 tháng 4 năm 2016, đã đưa ra đánh giá đầu tiên trong nhiều năm về ký sinh trùng và bệnh của ong mật trong cả hoạt động nuôi ong thương mại và nuôi ong sân sau. Trong số những phát hiện khác (được tóm tắt trong thông cáo báo chí gần đây của Đại học Maryland), nghiên cứu đó cho thấy loài ve varroa phong phú hơn nhiều so với những ước tính trước đây cho thấy và có liên quan chặt chẽ với một số loại virus gây hại. Varroa là một vấn đề đặc biệt thách thức đối với những người nuôi ong ở sân sau (được định nghĩa là những người quản lý ít hơn 50 đàn ong).

“Nhiều người nuôi ong ở sân sau không có bất kỳ chiến lược kiểm soát varroa nào. Nathalie Steinhauer, một sinh viên tốt nghiệp tại Khoa Côn trùng học UMD, người đứng đầu nỗ lực thu thập dữ liệu cho cuộc khảo sát hàng năm, cho biết điều này dẫn đến việc các đàn ve bị sụp đổ và lây lan sang các đàn ve lân cận. “Chúng tôi đang thấy nhiều bằng chứng hơn cho thấy rằng những người nuôi ong giỏi thực hiện các bước đúng đắn để kiểm soát bọ ve đang mất đàn ong theo cách này mà không phải do lỗi của họ”.

Đây là năm thứ mười thực hiện khảo sát tổn thất trong mùa đông và là năm thứ sáu bao gồm các tổn thất trong mùa hè và hàng năm cùng với dữ liệu về tổn thất trong mùa đông. Hơn 5.700 người nuôi ong từ 48 tiểu bang đã trả lời cuộc khảo sát năm nay. Nhìn chung, những người nuôi ong này chịu trách nhiệm quản lý khoảng 15% trong tổng số 2,66 triệu đàn ong mật được quản lý trên toàn quốc.

Cuộc khảo sát này là một phần trong nỗ lực nghiên cứu lớn hơn nhằm tìm hiểu lý do tại sao đàn ong mật lại có sức khỏe kém như vậy và có thể làm gì để quản lý tình trạng này. Một số cây trồng, chẳng hạn như hạnh nhân, phụ thuộc hoàn toàn vào ong mật để thụ phấn. Ước tính tổng giá trị kinh tế của dịch vụ thụ phấn của ong mật nằm trong khoảng từ 10 tỷ đến 15 tỷ USD hàng năm.

Jeffery Pettis, nhà côn trùng học cấp cao tại USDA và là điều phối viên của cuộc khảo sát, cho biết: “Tỷ lệ tổn thất cao trong cả năm có nghĩa là những người nuôi ong phải làm việc ngoài giờ để liên tục bù đắp những tổn thất của họ”. “Những tổn thất này khiến người nuôi ong tốn thời gian và tiền bạc. Quan trọng hơn, ngành này cần những con ong này để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ thụ phấn. Chúng tôi rất cần các giải pháp để làm chậm tốc độ mất đàn trong cả mùa đông và mùa hè.”

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *