Nhiệt Độ Tăng Là Tin Xấu Cho Ong Mật

Một nghiên cứu mới của Đại học bang North Carolina cho thấy các loài ong hoang dã phổ biến suy giảm khi nhiệt độ tăng lên là tin xấu cho ong mật.

Steve Frank, phó giáo sư côn trùng học cho biết: “Chúng tôi đã xem xét 15 loài ong mật phổ biến nhất ở các thành phố phía đông nam và – thông qua nghiên cứu thực địa và phòng thí nghiệm – nhận thấy rằng nhiệt độ ngày càng tăng ở các đảo nhiệt đô thị sẽ có tác động tiêu cực đến hầu hết chúng”. tại NC State và đồng tác giả của một bài báo mô tả công việc.

Elsa Youngsteadt, cộng tác viên nghiên cứu tại NC State và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Điều thú vị là chúng tôi có thể sử dụng một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm tương đối dễ dàng trên từng con ong để dự đoán toàn bộ quần thể sẽ hoạt động như thế nào ở nhiệt độ cao hơn ở khu vực thành thị”. giấy. “Đây là công cụ mà chúng tôi có thể sử dụng cho các loài ong khác trong tương lai, giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về sự nóng lên của đô thị ảnh hưởng đến hệ sinh thái như thế nào.”

Trong phần nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thiết lập mức nhiệt tối đa tới hạn (CTmax) cho tất cả 15 loài ong. Điều này liên quan đến việc đặt những con ong vào các ống và tăng dần nhiệt độ cho đến khi mỗi con ong trở nên bất lực. Các loài chịu nhiệt tốt nhất bao gồm ong thợ mộc Xylocopa virginica và Ceratina strenua, với giá trị CTmax từ 50 đến 51°C (122 đến 124°F). Một số loài chịu nhiệt kém nhất bao gồm ong mồ hôi xanh (Agapostemon virescens) và ong vò vẽ (Bombus bimaculatus), mỗi loài có CTmax dưới 45°C (113°F). Điều đáng chú ý là CTmax là nhiệt độ mà côn trùng mất khả năng hoạt động, nhưng côn trùng bị ảnh hưởng bất lợi ở nhiệt độ thấp hơn và có thể rời khỏi môi trường sống hoặc sinh sản ít hơn.

Youngsteadt cho biết: “Sau khi đo các giá trị CTmax, chúng tôi vẫn không biết liệu cách từng con ong phản ứng với nhiệt độ trong phòng thí nghiệm có tương ứng với cách quần thể ong phản ứng với nhiệt độ cao hơn trong môi trường sống lộn xộn trong thế giới thực hay không”.

Để giải quyết câu hỏi này, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu quần thể ong 11 lần trong hai năm tại 18 khu đô thị ở Wake County, Bắc Carolina.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phản ứng của 15 loài ong được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tương ứng với sự phong phú của mỗi loài trong khu vực đô thị. Nói cách khác, CTmax của loài càng thấp thì số lượng của loài đó càng giảm do hiện tượng nóng lên của đô thị.

Youngsteadt cho biết: “Điều này chắc chắn có liên quan đến các đảo nhiệt đô thị, nhưng nó cũng có thể giúp chúng ta hiểu được những tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu toàn cầu đối với các loài ong”. “Nếu những loài có CTmax thấp hơn nhạy cảm nhất với sự nóng lên của đô thị thì chúng cũng có thể nhạy cảm nhất với sự nóng lên ở các môi trường khác”.

Bài báo “Giới hạn nhiệt sinh lý dự đoán phản ứng khác biệt của loài ong đối với các hiệu ứng đảo nhiệt đô thị” được xuất bản trên tạp chí Biology Letters của Hiệp hội Hoàng gia. April Hamblin, cựu sinh viên tốt nghiệp tại NC State, là đồng tác giả. Margarita López-Uribe, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại bang NC, là đồng tác giả. Công việc được thực hiện với sự hỗ trợ của Viện Thực phẩm và Nông nghiệp Quốc gia của USDA, theo số tài trợ 2013-02476; và từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ theo thỏa thuận hợp tác G11AC20471 và G13AC00405.

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên, đóng chai theo quy trình khép kín, đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *