Sống Sót Qua Mùa Đông Của Một Đàn Ong Yếu

Trong bài viết trước, một camera nhiệt và một tổ ong ở thanh trên cùng đã cho chúng ta đánh giá sâu sắc hơn về cái lạnh mà loài ong mật phải chịu đựng trong tổ của chúng. Đàn ong ở thanh trên cùng được hiển thị vào tháng trước có số lượng ong rất lớn.

Tôi có một đàn ong khác ở một nơi nuôi ong ở xa, không cam kết với một dự án khác, nhưng cũng không phải là một đàn lý tưởng để chuyển sang một tổ ong quan sát. Đó là một đàn ong yếu chiếm khoảng bốn chiếc lược, nhưng những con ong không che phủ hoàn toàn bất kỳ chiếc lược nào. Đàn ong dường như cũng thiếu mật ong. Có lẽ nó có thể tồn tại trên các cửa hàng mà nó có. Đó là một cuộc gọi gần. (Đàn ong ban đầu còn yếu nên không cần lượng mật ong tiêu chuẩn được khuyến nghị.)

Quản lý nghề nuôi ong đúng cách vào mùa thu có nghĩa là lẽ ra tôi nên hợp nhất đàn ong yếu kém này với đàn ong khác, tạo ra một đàn ong mạnh hơn với cơ hội sống sót qua mùa đông của một đàn ong yếu thấp hơn. Ngoại trừ việc tôi học được điều tốt nhất từ những tình huống không tối ưu. Và bên cạnh đó, thuộc địa yếu kém đã có được lợi thế tốt. Sàn tổ của nó không có một mảnh rác nào, thậm chí không có một hạt bụi nào. Về mặt khoa học, tôi không biết liệu nền tổ ong sạch sẽ có đáng tin cậy cho thấy những đặc điểm tốt khác ở ong hay không, nhưng đối với tôi, ít nhất là theo giai thoại, đó là một dấu hiệu đầy hy vọng.

Một quan sát phổ biến ở các đàn ong yếu là có một lớp sáp nhỏ và rác khác trên sàn tổ ong. Lớp rác này tạo ra nơi trú ẩn an toàn cho ấu trùng của bọ tổ nhỏ và bướm sáp lớn hơn. Từ lớp rác, những ấu trùng phá hoại này có thể bắt đầu xâm nhập vào tổ ong. Do có nhiều yếu tố gây tử vong như ve varroa, vấn đề về ong chúa, v.v. khiến đàn trở nên yếu, Hình 1 cho thấy kết quả rất có thể xảy ra vào mùa xuân—một đàn nhỏ bị đóng băng đến chết, không thể tiếp cận kho dự trữ của nó.

Hình 2 cho thấy quần thể yếu vào ngày 28 tháng 12 năm 2017 trong điều kiện đủ mát để hình thành cụm mùa đông, nhiệt độ ở mức thấp 50°F (10°C). Tôi vẽ một đường viền màu cam xung quanh mép của cụm. Những con ong có thể che phủ gần như cả hai mặt của hai chiếc lược có thanh trên cùng từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, cấu hình hiển thị với những con ong che phủ nửa trên của chiếc lược sẽ giữ nhiệt nhiều hơn. Những chú ong bắt đầu mùa đông trên ngọn tổ có nguy cơ hết hàng. Các cụm sẽ bắt đầu mùa đông ở vị trí thấp trên các tổ ong, tại vị trí của tổ bố mẹ trước đây. Những dải mật ong có nắp rộng phải ở trên cụm. Sau đó, khi mùa đông đến, cụm mật ong này từ từ bay lên thành mật ong được lưu trữ ở trên.

Vào mùa đông, tôi kiểm tra tổ ong ở tất cả các nhà nuôi ong bằng camera nhiệt. Mùa đông đầy những đêm lạnh lẽo thê lương, rất lý tưởng để chụp ảnh nhiệt. Các tổ ong ở thanh trên cùng khá dễ dàng để xác định các điều kiện chung của đàn. (Khung tổ ong khó khăn hơn vì các miếng đệm khung, các thanh cuối tạo thành một bức tường gỗ khác làm biến dạng hình ảnh nhiệt hơn nữa. Hiện tôi có thiết bị tổ ong tám khung, đủ cho 20 tổ ong, để nghiên cứu việc sử dụng camera nhiệt với các tổ ong khung.)

Từ một tổ ong ở thanh trên cùng trong một nhà nuôi ong, một lượng nhiệt nhỏ tỏa ra từ phía bên của tổ ong lên cao gần các thanh trên cùng, vào tháng 12, cho thấy một đàn ong đã chết hoặc không thể tồn tại vào mùa xuân, trong hầu hết các trường hợp. Thuộc địa yếu ớt này giống hoàn cảnh đó, khiến tôi lo lắng. Một chi tiết đáng lo ngại khác trong Hình 2 là có quá nhiều ô trống xung quanh cụm. Các mũi tên chỉ mật ong có nắp duy nhất có thể nhìn thấy trong ảnh. Tôi biết có nhiều mật hơn trong tổ ong. Tuy nhiên, thông thường, những con ong đã đóng nắp mật ong ở các góc trên của tổ và dọc theo các cạnh.

Như chúng tôi đã nhắc lại ở bài trước, một đợt gió lạnh ập đến. Trong những ngày đầu tiên của năm 2018, dường như thế giới….

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *