Thời Tiết Và Ong Mật

Vào cuối tháng Hai, chắc chắn là đầu tháng Ba, bầy ong và tôi trở nên bồn chồn. Cả hai chúng tôi đều cảm thấy nó. Đầu xuân cuối cùng đã đến khu rừng xung quanh tổ ong ở Virginia, vùng Piedmont phía đông.

Khi xem xét các cuộc kiểm tra tổ ong đầu tiên trong mùa, mối lo lắng dai dẳng sẽ là: những con ong mật của tôi đã sống sót qua Mùa đông tốt như thế nào? Và đối với các thuộc địa vẫn còn sống sót: chúng yếu hay mạnh? Đáng chú ý là tôi không còn cảm giác bất an cũ kéo dài suốt Mùa Đông này nữa.

Gần đây, tôi đã bắt đầu sử dụng camera nhiệt để quản lý ong của mình. Bắt đầu từ Mùa Thu và suốt Mùa Đông, tôi theo dõi các cụm mùa đông của mình. Tôi có thể biết vị trí cụm trong tổ ong ở thanh trên cùng của mình. Tôi thậm chí có thể nói đại khái về kích thước cụm. Tôi có thể biết khi nào một cụm bắt đầu giảm dần, trở nên nhỏ hơn, thay đổi vị trí quá nhanh trong tổ, điều đó cho thấy có vấn đề.

Ngay cả vào ban đêm trong thời tiết lạnh giá, tôi vẫn ra vườn nuôi ong ở nông thôn để kiểm tra các cụm ong mùa đông mà không bao giờ cần làm phiền lũ ong. Theo một nghĩa nào đó, tôi vẫn hoạt động tích cực với những con ong của mình thay vì bỏ chúng đi khi thời tiết trở lạnh. Năm ngoái, vào Mùa Đông 2015/16, tôi biết tổn thất thuộc địa của mình là 11%, rất lâu trước khi tôi bắt đầu cuộc kiểm tra Mùa Xuân đầu tiên. Camera nhiệt cho tôi biết sớm những mất mát thuộc địa của mình để tôi có thể lập kế hoạch ứng phó. Phát hiện sớm là chìa khóa.

Tôi áp dụng phương pháp phát hiện sớm tương tự cho một vấn đề không chắc chắn khác trong nghề nuôi ong – thời tiết và ong mật. Tôi cố gắng dự đoán những điều kiện thời tiết sắp tới trong một tuần, hoặc thậm chí lên đến một tháng. Thông thường, đầu mùa xuân bắt đầu với sự thay đổi lớn về điều kiện kiếm ăn. Một ngày nọ, thời tiết bình thường, nhiệt độ điển hình, được hỗ trợ bởi những cơn gió ấm từ phía Nam. Những con ong của tôi tìm kiếm thức ăn trên những cây phong nằm rải rác trong rừng, vẫn chưa có lá (xem Hình 1). Ngày hôm sau tuyết phủ kín những bông hoa phong (xem Hình 2). Để chăm sóc đàn ong của mình tốt hơn, tôi muốn có cảnh báo trước về loại biến động này và các điều kiện thời tiết xấu khác có thể gây hại cho đàn ong của tôi trong suốt phần còn lại của mùa vụ.

Tôi đánh giá thời tiết ở ba cấp độ rộng bằng cách sử dụng các mô hình khí hậu, dòng tia và điều kiện địa phương. Đầu tiên, tôi xem hai mô hình khí hậu dự báo nhiệt độ và lượng mưa cho tháng tiếp theo. Dịch vụ Thời tiết Quốc gia, Trung tâm Dự báo Khí hậu (Triển vọng Một Tháng), duy trì các mô hình dự đoán cho 48 tiểu bang liền kề và Alaska (một liên kết từ trang web đó dẫn đến phần mô tả văn bản cho Hawaii). Hình 3 và 4 hiển thị bản đồ dự đoán cho tháng 1 năm 2017. Góc dưới bên trái của bản đồ có tháng dự đoán. Góc dưới bên phải có chú thích của bản đồ. Mô hình phân chia các bản đồ tùy theo dự đoán. Đối với cả hai bản đồ, “A” biểu thị trên mức bình thường; “B” biểu thị dưới mức bình thường; và “N” biểu thị bình thường. “EC” biểu thị cơ hội bằng nhau của cả ba khả năng còn lại (A, B và N). Vào tháng 1 năm 2017, các mô hình khí hậu dự đoán Virginia sẽ ấm hơn bình thường, cùng với các bang Bờ Đông và Bờ Vịnh. Các mô hình khí hậu báo cáo “Cơ hội bình đẳng” về lượng mưa ở Virginia vào tháng 1 năm 2017.

Tôi xem những mô hình khí hậu này quanh năm. Chúng ta có dòng mật hoa chính cường độ cao trong thời gian ngắn, bắt đầu vào cuối tháng 4 và kết thúc vào khoảng giữa tháng 6; tất nhiên ngày tháng thay đổi theo mùa và thậm chí cả vị trí nuôi ong. Hầu hết dòng mật hoa tốt nhất là vào tháng Năm. Mặc dù tôi không muốn một đợt hạn hán kéo dài vào mùa Xuân, nhưng đối với tôi, một tháng Năm được dự đoán sẽ khô hơn bình thường. Các đàn ong thường tràn ngập mật hoa (từ châu chấu đen và cây dương tulip) và một cơn mưa lạnh sẽ cắt đứt chúng. Những bầy đàn tăng 4-5 pound mỗi ngày sẽ giảm một hoặc hai pound mỗi ngày. Nếu tôi dự định đánh đáy siêu bằng phấn nền và sự gián đoạn như vậy sắp xảy ra, trong hầu hết các trường hợp, tôi sẽ trì hoãn việc phủ lớp nền thay vì phá vỡ các thuộc địa. (Khi trời lạnh, các khung móng không mấy hấp dẫn đối với ong, tạo thành rào cản giữa những con ong ở trên và những con ong ở dưới trong tổ bố mẹ.)

Mặt khác, tôi chuyển những tổ ong hàng đầu của mình đến các trang trại trồng bông lớn ở miền nam Virginia, cách nơi nuôi ong ở nhà tôi hai giờ lái xe. Bông bắt đầu nở hoa vào tháng Bảy. Vì Mùa hè khô hanh thường xuyên rình rập nên tôi theo dõi dự báo khí hậu hàng tháng cho đến tháng Bảy. Tôi muốn biết dự báo lượng mưa ngay cả trước khi bông nở, chắc chắn là vào tháng Sáu. Ví dụ: nếu tháng 6 thực sự là một tháng ẩm ướt và được dự đoán như vậy, thì lượng mưa trong tháng 7 được dự đoán cao hơn mức bình thường là một chỉ báo rất thuận lợi cho dòng mật hoa bông. Nếu những dự đoán đó tiếp tục diễn ra trong tháng 8 và tôi có thể chuyển nhiều tổ ong sang trồng bông hơn, thì tôi sẽ làm điều đó vì bông nở hoa vào cuối Mùa hè.

Do chi phí vận chuyển và cam kết về thời gian, tôi chỉ cố gắng di chuyển các tổ ong ở thanh trên cùng khi điều kiện tối ưu cho việc sản xuất mật hoa bông. Trong hai năm thu thập dữ liệu, một số tổ ong dài 3 foot của tôi đã tăng 80-90 pound bông. Tôi đang xây thêm những tổ ong dài 5 foot, quản lý chặt chẽ việc sản xuất mật ong, mục tiêu chủ yếu là sản xuất mật bông. Những tổ ong này có thể nặng tới tổng cộng 250 pound (50 pound mỗi foot với kích thước tổ ong ở thanh trên cùng của tôi). Dữ liệu của tôi cho thấy hoạt động sản xuất mật ong hàng tấn của tổ ong trên cùng là khá khả thi, nhưng nó bắt đầu với các mô hình Khí hậu. (Tôi đã xuất bản dữ liệu sản xuất mật ong tổ ong top-bar trên trang web của mình tại TBHSbyWAM.com; sử dụng liên kết “Sản xuất mật ong và tổ ong top-bar.”)

Vị trí của dòng tia cực có ảnh hưởng lớn đến quyết định quản lý đàn ong của tôi, quan trọng nhất là vào mùa Xuân. Ở Bắc bán cầu, tập trung sự chú ý của chúng ta vào Hoa Kỳ và Canada, có hai dòng tia, dòng tia cực ở phía Bắc và dòng tia cận nhiệt đới ở phía Nam. Dòng phản lực cực, để đơn giản tôi sẽ gọi là dòng phản lực, là dòng quan trọng. Dòng phản lực là một khu vực có tốc độ gió cao có phần hạn chế, phân chia nhiệt độ lạnh hơn ở phía Bắc và nhiệt độ ấm hơn ở phía Nam. Gió của dòng tia thổi về phía đông và quan trọng nhất là các mô hình trong dòng cũng di chuyển về phía đông. Một mô hình có thể là một phần thẳng của dòng phản lực di chuyển về phía Đông, chẳng hạn như phía Bắc Virginia, có thể gần biên giới Canada. Trong tình huống đó, tôi cho rằng thời tiết ấm áp theo mùa sẽ chiếm ưu thế ở Virginia. Và vào cuối tháng Ba với bầu trời quang đãng, đàn ong của tôi sẽ đi kiếm ăn…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000.00500,000.00

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *