Đôi Điều Về Ong Corbiculate

Kể từ tháng 1 năm 2015, tôi đã viết một loạt bài hàng tháng về sự phát triển xã hội của loài ong mật. Cả hai từ đều có giá trị: xã hội và tiến hóa. Xã hội khác với sự chọn lọc cá nhân tạo ra các sơ đồ cơ thể cơ bản, và Sự tiến hóa theo nghĩa những sự thích nghi di truyền được thực hiện theo thời gian trong bối cảnh sống theo nhóm. Đây là lý do tại sao chúng ta không dành nhiều thời gian cho những thứ như giải phẫu và sinh lý ong mật. Giải phẫu và sinh lý cơ bản là những đặc điểm cổ xưa được thừa hưởng từ tổ tiên đơn độc tiền xã hội cách đây 400 triệu năm hoặc hơn kể từ khi côn trùng lần đầu tiên tách ra khỏi tổ tiên giáp xác nước ngọt của chúng.1

Đến thời điểm này, thực sự có những khía cạnh về giải phẫu và sinh lý của ong mật mang dấu ấn của sự tiến hóa xã hội. Những thứ như vết chích có gai của con thợ chỉ có ý nghĩa trong bối cảnh xã hội, nơi con thợ sẽ hy sinh bản thân vì lợi ích của đàn. Hoặc sự đơn giản về mặt giải phẫu của nữ hoàng, người đã nhường quyền bảo trì thuộc địa cho giai cấp công nhân. Hoặc bó pheromone trong tiết mục của ong chúaong thợ chỉ có ý nghĩa trong bối cảnh xã hội. Kể từ tháng 1 năm 2015, tôi đã viết một loạt bài hàng tháng về sự tiến hóa xã hội của ong mật. Cả hai từ đều có giá trị: xã hội và tiến hóa. Xã hội khác với sự chọn lọc cá nhân tạo ra các sơ đồ cơ thể cơ bản, và Sự tiến hóa theo nghĩa những sự thích nghi di truyền được thực hiện theo thời gian trong bối cảnh sống theo nhóm. Đây là lý do tại sao chúng ta không dành nhiều thời gian cho những thứ như giải phẫu và sinh lý ong mật. Giải phẫu và sinh lý học cơ bản là những đặc điểm cổ xưa được thừa hưởng từ những tổ tiên đơn độc tiền xã hội cách đây 400 triệu năm hoặc hơn kể từ khi côn trùng lần đầu tiên tách ra khỏi tổ tiên giáp xác nước ngọt của chúng. Kể từ tháng 1 năm 2015, tôi đã viết một loạt bài hàng tháng về sự tiến hóa xã hội của ong mật . Cả hai từ đều có giá trị: xã hội và tiến hóa. Xã hội khác với sự chọn lọc cá nhân tạo ra các sơ đồ cơ thể cơ bản, và Sự tiến hóa theo nghĩa những sự thích nghi di truyền được thực hiện theo thời gian trong bối cảnh sống theo nhóm. Đây là lý do tại sao chúng ta không dành nhiều thời gian cho những thứ như giải phẫu và sinh lý ong mật. Giải phẫu và sinh lý cơ bản là những đặc điểm cổ xưa được thừa hưởng từ tổ tiên đơn độc tiền xã hội cách đây 400 triệu năm hoặc hơn kể từ khi côn trùng lần đầu tiên tách ra khỏi tổ tiên giáp xác nước ngọt của chúng.

Nhưng những thay đổi này đều bắt nguồn từ những sửa đổi về mặt giải phẫu hoặc sinh lý sau này được thực hiện để đáp ứng với các động lực nhạy cảm về mặt xã hội mà loài này đã phản ứng trong thời gian địa chất. Chính những động lực nhạy cảm về mặt xã hội này mà tôi thấy thú vị hơn. Thực tế là, quá trình tiến hóa của ong mật đã diễn ra ở hai cấp độ – cá thể và nhóm, và chính nửa nhóm của phương trình đó đã chi phối các cuộc thảo luận của chúng ta trong chuyên mục này.

Nhiều cột mốc tiến hóa mà tôi đã nói đến trong 40 tháng qua đã xảy ra trước khi chi Apis tồn tại. Như bài báo tháng trước đã chỉ ra, chính trong quá trình tiến hóa của ong ống hút, tổ tiên trực tiếp của chi Apis, mà các trụ cột của xã hội tiên tiến đã phát triển – hợp tác chăm sóc đàn ong bố mẹ, phân công lao động sinh sản và các thế hệ chồng chéo.2 Vì vậy, trong Mùa xuân và mùa hè năm 2015 khi tôi đang viết về sự tiến hóa của lòng vị tha của công nhân và khả năng chọn lọc của việc chọn lọc họ hàng, tôi đang nói đến những tổ tiên hình xương của chi Apis. Không vấn đề. Mặc dù những bi kịch này diễn ra trong một chuỗi các loài ong mật đã tuyệt chủng từ lâu, nhưng nhờ nguyên lý di truyền có biến đổi của Darwin, đây là những đặc điểm xã hội được thừa hưởng và thể hiện bởi loài ong mật hiện đại ngày nay.

Một số đặc điểm khác và đôi điều về con ong corbiculate đáng được đề cập. Đó là bởi vì những con ong này có các đại diện thuộc mọi tầng lớp xã hội – từ đơn độc đến có tính xã hội cao – mà các nhà điều tra từ lâu đã coi những con ong hình ống như một nơi thử nghiệm sự tiến hóa của tính xã hội.

Vì vậy, một câu hỏi hiển nhiên là, nếu có, có mối quan hệ nào giữa tính xã hội và việc sở hữu một vành hoa – bộ máy vận chuyển phấn hoa nằm ở mặt ngoài của hai chân sau? Một chiếc corbiculum không cần thiết để tạo ra tính xã hội, như đã được chứng minh qua sự tồn tại của ba bộ lạc xã hội – Allodapini, Auguchlorini và Halictini – những người thiếu nó, nhưng việc sở hữu một chiếc corbiculum chắc chắn là thân thiện với tính xã hội. Sự phát triển của tính xã hội cao không chỉ sớm hơn nhiều ở các bộ lạc ong hình phễu3, mà chính những con ong hình phễu ngày nay sở hữu những loài ong có tính xã hội phức tạp nhất.

Ý kiến của Charles Michener là “có lẽ dễ dàng loại bỏ phấn hoa khỏi corbicula hơn là loại bỏ một lượng phấn hoa tương đương chứa trong một cọng lông Nếu vậy thì người ta có thể tưởng tượng ra một nền kinh tế quy mô và hiệu quả nhất định trong việc xử lý phấn hoa sẽ là một sự thích nghi thuận lợi cho đời sống xã hội.

Có một số cấu trúc về mặt kỹ thuật tương ứng với corbicula trong các nhóm ong khác; tuy nhiên chỉ ở những con ong hình ống “thật sự” thì phấn hoa mới được làm ẩm bằng mật hoa lần đầu tiên để giúp giữ nó cố định trong quá trình vận chuyển. Phấn hoa được làm khô trong các nhóm phễu khác. Thói quen làm ẩm phấn hoa bằng mật hoa này gây ấn tượng với tôi như một sự thích nghi khác thuận lợi cho đời sống xã hội. Từ lâu, người ta đã biết rằng ong lên men phấn hoa để axit hóa phấn hoa và kéo dài thời gian bảo quản phấn hoa trong tổ và gần đây người ta đã chứng minh rằng vi khuẩn chịu trách nhiệm cho quá trình lên men này thực sự cư trú trong dạ dày mật ong nơi ong thợ kiếm ăn trào ra mật hoa. Long- Việc lưu trữ phấn hoa có thời hạn rất quan trọng đối với các loài thuộc địa sống cùng nhau thành nhóm quanh năm.

Và đặc điểm cuối cùng của loài ong hình ống có vẻ quan trọng, không quá quan trọng đối với sự tiến hóa của tính xã hội, mà là phong cách của tính xã hội mà chúng ta đã quen thuộc ở ong mật – và đó là…

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo