Ong Bắp Cày Châu Á

Ong bắp cày châu Á tấn công đàn ong mật ở phần lớn châu Âu. Vương quốc Anh không muốn loài săn mồi đói khát này ăn thịt tổ ong của họ. Họ đã thiết lập một chương trình diệt trừ hiệu quả, tiêu diệt thành công những kẻ xâm lược không mong muốn trong hai đợt xâm nhập riêng biệt.

Công nghệ mới sẽ giúp việc tìm kiếm tổ của những con ong bắp cày háu ăn này trở nên dễ dàng hơn. Nghiên cứu cho thấy thẻ vô tuyến điện tử có thể được sử dụng để theo dõi ong bắp cày châu Á xâm lấn và ngăn chặn chúng xâm chiếm Vương quốc Anh và giết chết ong mật.

Các nhà khoa học từ Đại học Exeter gắn những thẻ nhỏ vào ong bắp cày châu Á, sau đó sử dụng thiết bị theo dõi để theo chúng về tổ; lần đầu tiên điều này đã đạt được. Họ đã thử nghiệm kỹ thuật này ở miền nam nước Pháp và Jersey – nơi ong bắp cày châu Á đã sinh sống lâu năm – và các thẻ này đã dẫn các nhà nghiên cứu đến 5 tổ ong chưa được khám phá trước đó.

Tiến sĩ Peter Kennedy, trưởng nhóm nghiên cứu, thuộc Cơ quan Môi trường và Môi trường, cho biết: “Phương pháp theo dõi mới của chúng tôi cung cấp một công cụ mới thực sự quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của kẻ xâm lược này, cung cấp một phương tiện hiệu quả để tìm tổ ong bắp cày trong môi trường thành thị, nông thôn và nhiều cây cối”. Viện Phát triển Bền vững tại Cơ sở Penryn của Đại học Exeter ở Cornwall. Kỹ thuật được chứng minh trong nghiên cứu của họ có thể giúp bảo vệ “quần thể thụ phấn đang bị bao vây” của Anh.

Giáo sư Juliet Osborne, một nhà nghiên cứu cho biết: “Điều quan trọng là phải tìm tổ vào đầu mùa để ngăn chặn ong bắp cày lây lan, vì vào cuối năm, hàng trăm ong chúa mới xuất hiện và phân tán khỏi mỗi tổ, mỗi ong đều có khả năng làm tổ mới”. đồng tác giả của nghiên cứu. Công trình này được tài trợ như một phần trong nỗ lực của Defra nhằm chuẩn bị cho sự bùng phát của loài ong bắp cày châu Á trong tương lai ở Anh.

Nicola Spence, Phó Giám đốc Defra về Sức khỏe Thực vật và Ong, cho biết: “Công việc này là chìa khóa để đảm bảo phản ứng nhanh chóng với ong bắp cày châu Á khi các trường hợp nhìn thấy được xác nhận và trong tương lai, những người kiểm tra ong sẽ có thể sử dụng kỹ thuật này để thực hiện hành động nhanh chóng”.

Tiến sĩ Denis Thiéry từ INRA Bordeaux-Aquitaine ở Pháp, người cộng tác trong nghiên cứu này, cho biết: “Ở Pháp, ong bắp cày châu Á khó có thể bị tiêu diệt nên nỗ lực hiện đang tập trung nhiều hơn vào việc hạn chế tác động của chúng”.

Ông Willie Peggie, Giám đốc Bộ Môi trường Bang Jersey, nơi kỹ thuật này cũng đã được thử nghiệm, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được nghiên cứu các phương pháp hiệu quả để theo dõi ong bắp cày châu Á đến tổ của chúng, vì chúng tôi lo ngại về tác động của chúng đối với môi trường”. các loài côn trùng thụ phấn hoang dã của chúng ta, cũng như ảnh hưởng của chúng đến sản xuất mật ong địa phương.”

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thẻ vô tuyến nhỏ nhất hiện có – do công ty Biotrack Ltd của Anh sản xuất – và gắn chúng vào những chiếc ong bắp cày bằng chỉ khâu. Ong bắp cày có thể mang chúng miễn là thẻ có trọng lượng nhỏ hơn 80% trọng lượng của côn trùng.

Hiệp hội những người nuôi ong Anh cũng hài lòng về việc phát triển một kỹ thuật đáng tin cậy để theo dõi loài săn mồi xâm lấn này và tuyên bố: “BBKA rất lo ngại về khả năng xâm nhập của ong bắp cày châu Á vì sự tàn phá có thể xảy ra đối với ong mật và các loài khác. côn trùng thụ phấn.”

Những con ong bắp cày châu Á trưởng thành “diều hâu” tại các tổ ong, nghĩa là chúng bay ra ngoài để tóm lấy những con ong, trước khi chặt xác chúng và đưa chúng về tổ để làm thức ăn cho ấu trùng.

Con ong bắp cày châu Á đầu tiên được phát hiện ở Anh là ở Gloucestershire vào năm 2016, khi một tổ ong được tìm thấy và phá hủy. Một tổ khác đã bị phá hủy ở Woolacombe, Devon vào năm ngoái. Vào tháng 4 năm nay, một con ong bắp cày đã được tìm thấy ở Lancashire.

Ong bắp cày châu Á nhỏ hơn ong bắp cày bản địa châu Âu, có thân màu nâu sẫm hoặc đen và các chân có đầu màu vàng, có một sọc màu vàng cam đặc biệt ở gần cuối bụng và thường có một đường mỏng màu vàng cam ngay sau “thắt lưng”. ” Mặt của chúng có màu cam và phía sau đầu có màu đen, không giống như loài ong bắp cày châu Âu có cả mặt và phía sau đầu đều có màu vàng.

Bất kỳ trường hợp nghi ngờ nhìn thấy ong bắp cày châu Á phải được báo cáo, tốt nhất là kèm theo một bức ảnh, qua email tới Alertnon.
Native@ceh.ac.uk hoặc bằng cách sử dụng ứng dụng Asian Hornet Watch.

Bài báo đăng trên tạp chí Communications Biology có tựa đề: “Tìm kiếm tổ của loài ong bắp cày châu Á xâm lấn (Vespa velutina) bằng phương pháp đo từ xa vô tuyến”. http://dx.doi.org/10.1038/s42003-018-0092-9

======

Bài viết được biên soạn bởi Mật Ong Golden Bee https://goldenbee.com.vn/

Tất cả về Mật Ong https://goldenbee.com.vn/mat-ong

Thông tin về Ong Mật https://goldenbee.com.vn/ong-mat

Sản phẩm Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee https://goldenbee.com.vn/san-pham/mat-ong-nguyen-chat-golden-bee

Mật Ong Nguyên Chất Golden Bee

100,000500,000

Mật ong nguyên chất Golden Bee, khai thác tại Tây Nguyên.

Đóng chai theo quy trình khép kín, bảo đảm VSANTP.

Đã hạ thủy phần trong nước dưới 20%.

Đọc tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *